“น้ำเต้าหู้” ถือเป็นเครื่องดื่มอีกชนิดหนึ่งที่คนไทยรู้จักคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี
เนื่องจากสามารถหาซื้อได้ง่าย และมีมากมายหลายร้านให้เลือกซื้อ ด้วยเหตุนี้เองทำให้ผู้ค้าน้ำเต้าหู้หลายรายเริ่มมองหาสูตรใหม่ๆ
เพื่อชูจุดขายให้กับร้านของตน แม้ว่าการทำน้ำเต้าหู้ให้มีความแตกต่างนั้นจะไม่ใช่เรื่องง่าย
แต่วันนี้
“คุณสุภาวดี บุญยืน” หรือ “คุณจิ๊บ” เจ้าของร้าน “น้ำเต้าหู้ ตลาดนัดเซียร์รังสิต”
เป็นอีกคนหนึ่งที่สามารถพัฒนาสูตรน้ำเต้าหู้จนสามารถประสบความสำเร็จได้อย่างที่ไม่เคยคาดคิดมาก่อน
“ก่อนหน้านี้เคยค้าขายมาหลายอย่าง
แต่รายได้ไม่เพียงพอกับรายจ่าย เลยมาลองคิดทำน้ำเต้าหู้ขายในละแวกบ้าน เพราะเห็นว่ามีหน่วยงาน
บริษัท และห้างสรรพสินค้าต่างๆ ที่มีคนทำงานมากพอสมควร และชาวบ้านแถวนี้ส่วนใหญ่ก็นิยมดื่มน้ำเต้าหู้กันเป็นประจำอยู่แล้ว
แต่ด้วยความที่ไม่อยากให้ซ้ำกับน้ำเต้าหู้แบบที่ทำขายกันทั่วไป ก็เลยหาวิธีดัดแปลงสูตรเพื่อให้เกิดความแตกต่าง
คิดไปคิดมาก็มาสะดุดกับใบเตย เพราะคิดว่าถ้าใส่ใบเตยในน้ำเต้าหู้จะช่วยให้น้ำเต้าหู้กลิ่นหอม
และมีสีเขียวแบบธรรมชาติ”
สำหรับการทำน้ำเต้าหู้ใบเตย
จะมีขั้นตอนการผลิตที่มากกว่าการทำน้ำเต้าหู้ทั่วไป เพราะจะต้องมีขั้นตอนในการเตรียมน้ำใบเตยด้วย
“ก่อนจะนำมาคั้นน้ำต้องล้างให้สะอาด
นำมาปั่นและกรอง วิธีทำจะยุ่งยากกว่าการทำน้ำเต้าหู้ปกติ แต่ก็ถือว่าคุ้มกับกลิ่นหอม
น่ารับประทาน ตอนที่ทำน้ำเต้าหู้ใบเตยมาขายแรกๆ ลูกค้าก็แปลกใจเหมือนกันว่าทำไมน้ำเต้าหู้มีสีเขียวอ่อนๆ
และหอมมาก”
นอกจากความหอมน่ารับประทานแล้ว น้ำเต้าหู้ใบเตยยังเหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ชอบดื่มน้ำเต้าหู้เพราะไม่ชอบกลิ่นถั่วเหลืองอีกด้วย
เนื่องจากเมื่อใส่ใบเตยลงไปก็จะทำให้สามารถดื่มได้ง่ายขึ้น เพราะกลิ่นหอมของใบเตยจะช่วยดับกลิ่นถั่วเหลืองที่ผู้บริโภคไม่ชอบ
และด้วยรสชาติที่หวานมัน กลมกล่อม หอมน่ารับประทานนี้เอง
จึงทำให้น้ำเต้าหู้ใบเตยกลายเป็นจุดขายของทางร้าน
สำหรับเคล็ดลับความอร่อยของ “น้ำเต้าหู้ใบเตย” คุณจิ๊บบอกว่าอยู่ที่ขั้นตอนการทำ โดยเริ่มจากนำเมล็ดถั่วเหลืองไปแช่น้ำสะอาด
3 ชั่วโมง แล้วคัดถั่วเมล็ดเสียออก
“เวลาคัดให้สังเกตดูจากสีถั่ว ถั่วที่เสียจะมีเมล็ดสีน้ำตาลและนิ่ม
พอคัดเสร็จแล้วก็เอาถั่วเหลืองเมล็ดดีไปล้างน้ำให้สะอาด 3-4 ครั้ง
ที่สำคัญเลยก็คือไม่ควรแช่ถั่วเหลืองเกิน 3
ชั่วโมง เพราะถ้าแช่เกินจากนี้จะทำให้เมล็ดถั่วคืนตัว เวลาเอาไปบดจะทำให้น้ำเต้าหู้เสียรูป
และมีกากปน รสชาติจะไม่อร่อย”
หลังจากที่นำถั่วเหลืองไปแช่น้ำ
และล้างทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็คือขั้นตอนของการบด
ซึ่งคุณจิ๊บได้เผยเคล็ดลับในขั้นตอนนี้ให้เราได้ฟังกันด้วย
“พอแช่ถั่วครบตามเวลาที่กำหนดก็เอาถั่วที่ล้างสะอาดแล้วไปบดในเครื่องบด
หรือเครื่องโม่ ซึ่งในการบดเราจะต้องเปิดน้ำหล่อเลี้ยงตลอดเวลา
จากนั้นนำน้ำถั่วเหลืองที่ได้ไปกรองด้วยผ้าขาวบาง 3 ครั้ง และนำไปต้มโดยใช้ไฟแรง พอเริ่มเดือดใส่น้ำใบเตยลงไป พอน้ำถั่วเหลืองเดือด
เคี่ยวต่อไป โดยลดมาใช้ไฟปานกลาง ระหว่างนั้นให้คนไปเรื่อย ๆ อีก 5 นาที แล้วค่อยยกลงจากเตา เติมเกลือป่นครึ่งช้อนชา
และน้ำตาล”
นอกจากขั้นตอนการทำน้ำเต้าหู้ที่พิถีพิถันแล้ว
เคล็ดลับความอร่อยอีกอย่างหนึ่งของ “น้ำเต้าหู้ใบเตย”
ร้านนี้ก็คือการใช้ของสดใหม่ สะอาด ทำขายวันต่อวัน ทำให้น้ำเต้าหู้ที่ลูกค้าซื้อไปแล้วสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานเป็นสัปดาห์โดยที่รสชาติยังคงเดิม
สำหรับใครที่อยากลองชิมน้ำเต้าหู้ใบเตยสูตรเฉพาะของคุณจิ๊บ
สามารถแวะมาอุดหนุนกันได้ทุกวันที่ “ร้านน้ำเต้าหู้
ตลาดนัดเซียร์รังสิต” ตั้งแต่เวลา 16.00 – 20.30 น. ส่วนใครอยากจะลองนำสูตรไปฝึกทำขายบ้างก็อย่ารอช้า เพราะน้ำเต้าหู้ธรรมดาๆ
อาจสร้างรายได้ให้คุณมากมายอย่างคาดไม่ถึง
ขอบคุณข้อมูลจาก คุณสุภาวดี บุญยืน เจ้าของร้านน้ำเต้าหู้ ตลาดนัดเซียร์รังสิต
ขอบคุณภาพประกอบจาก http://www.foodietaste.com/recipe_detail.asp?id=3401
ขอบคุณข้อมูลจาก คุณสุภาวดี บุญยืน เจ้าของร้านน้ำเต้าหู้ ตลาดนัดเซียร์รังสิต
ขอบคุณภาพประกอบจาก http://www.foodietaste.com/recipe_detail.asp?id=3401
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น