วันอังคารที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2558

รู้ไว้ก่อนไปร้าน ... กาแฟแต่ละอย่างแตกต่างกันอย่างไร



            ‘กาแฟ นับเป็นเครื่องดื่มยอดฮิตอีกชนิดหนึ่งที่มีผู้นิยมดื่มกันมากมายทั่วโลก และมีหลากหลายรสชาติให้เลือกดื่ม แต่ทราบไหมคะว่ากาแฟแต่ละประเภทนั้นมีลักษณะอย่างไร มีรสชาติแบบไหน และมีส่วนผสมอะไรบ้าง วันนี้เราลองไปดูกันค่ะ ว่ากาแฟแต่ละประเภทนั้นมีความแตกต่างกันอย่างไร

เอสเพรสโซ่ (Espresso)




            คือ กาแฟที่มีรสชาติเข้มข้นที่สุดในบรรดากาแฟทั้งหมด มีวิธีการชงโดยใช้แรงอัดไอน้ำหรือ     น้ำร้อนผ่านเมล็ดกาแฟคั่วที่บดละเอียด  ด้วยรสชาติที่เข้มข้นและหนักแน่นอันเป็นเอกลักษณ์นี้เอง      ทำให้คอกาแฟนิยมดื่มเอสเพรสโซ่โดยไม่ปรุงด้วยน้ำตาลหรือนม และมักจะเสิร์ฟเป็นชอต เพื่อให้ปริมาณไม่มากจนเกินไป สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการดื่มกาแฟเอสเพรสโซ่ ควรดื่มตอนชงเสร็จใหม่ๆ         เนื่องจากเอสเพรสโซ่มีความไวสูงในการทำปฏิกิริยากับออกซิเจน หากทิ้งไว้นานอาจทำให้เสียรสชาติได้

คาปูชิโน (Cappuccino)
 

            เป็นหนึ่งในเครื่องดื่มประเภทกาแฟที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศอิตาลี มีส่วนประกอบหลักคือ เอสเพรสโซ่ และนม ซึ่งการชงคาปูชิโนโดยส่วนใหญ่มักมีอัตราส่วนของเอสเพรสโซ่ 1/3 ส่วน ผสมกับนมสตีม  1/3 ส่วน และนมตีเป็นโฟมละเอียดลอยอยู่ด้านบน นอกจากนี้ยังมีการโรยหน้าด้วยผงโกโก้หรือผงซินนามอนเล็กน้อย เพื่อเพิ่มความสวยงามอีกด้วย

ลาเต้ (Latte)

 
            เป็นกาแฟผสมนมที่มีรสและกลิ่นกาแฟน้อยที่สุด เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบกาแฟที่มีรสชาติหวานมัน โดยมีส่วนผสมหลัก คือ เอสเพรสโซ่ 1/3 ส่วน นมร้อน 2/3 ส่วน และปิดหน้าด้วยฟองนม ซึ่งในการชงกาแฟลาเต้ บาริสต้า จะใช้วิธีขยับข้อมือเล็กน้อยขณะที่รินนมและฟองนมลงบนกาแฟ ทำให้เกิดลวดลายต่างๆ เรียกว่า 'ลาเต้อาร์ต' หรือ 'ศิลปะฟองนมในถ้วยกาแฟ' นั่นเอง

มอคค่า (Cafe Mocha)


            เป็นกาแฟที่มีลักษณะคล้ายกับกาแฟลาเต้ คือ มีส่วนผสมของเอสเพรสโซ่ 1/3 ส่วน และ           นมร้อน 2/3 ส่วน แต่แตกต่างกันที่มอคค่าจะมีส่วนผสมของช็อคโกแลตด้วย โดยมักจะใส่ในรูปของ    น้ำเชื่อมช็อคโกแลต และมักมีวิปครีมปิดหน้า เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบกาแฟที่มีความหอม หวาน และมันของช็อคโกแลตที่ผสมอยู่ด้วย

 
อเมริกาโน หรือ คาเฟ่ อเมริกาโน (Café Americano)


            คือ กาแฟชนิดหนึ่งที่ปรับปรุงสูตรมาจากกาแฟเอสเพรสโซ่  มีวิธีการชงโดยเติมน้ำร้อนผสม       ลงไป  ซึ่งการเจือจางเอสเพรสโซ่ที่เป็นกาแฟเข้มข้นด้วยน้ำร้อนนี้ ทำให้อเมริกาโนมีรสชาติแก่พอๆ     กับกาแฟธรรมดา แต่มีกลิ่นและรสชาติที่เข้มข้นกว่า คอกาแฟส่วนใหญ่นิยมดื่มอเมริกาโนโดยไม่ปรุงด้วยนมหรือน้ำตาล เพื่อให้ได้รสชาติของอเมริกาโนแท้ๆ นั่นเอง 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับกาแฟแต่ละประเภทที่นำมาฝากในวันนี้  สำหรับใครที่เคยเกิดอาการสับสนทุกครั้งเวลาที่ต้องสั่งกาแฟ เมื่อได้ทราบถึงความแตกต่างของกาแฟแต่ละประเภทอย่างนี้แล้ว เชื่อว่าการสั่งกาแฟในครั้งต่อไป คุณจะได้รับกาแฟที่มีรสชาติถูกอกถูกใจอย่างแน่นอน





ขอบคุณข้อมูลจาก
http://www.publicpostonline.com/main/content.php?page=sub&category=21&id=429
http://fusionpeach.tumblr.com/post/5736800162

http://coffeedaily.exteen.com/20100429/entry-2

http://men.mthai.com/men-around/35808.html
http://www.meepanda.com/coffee-difference/
http://blog.janthai.com/ความรู้ทั่วไป-กาแฟ-1152.html
http://coffee4home.blogspot.com/2011/12/types-of-coffee-drinks.html



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น